BẢO VỆ TRÁI ĐẤT BẰNG SẢN PHẨM SINH HỌC

Đã có rất nhiều bài viết trên các phương tiện thông tin đại chúng đưa ra những tác động và ảnh hưởng nghiêm trọng của ống hút nhựa tới môi trường sống. Thay vào đó, ngày nay đã có rất nhiều loại ống hút được dùng để thay thế ống hút nhựa như: ống hút giấy, ống hút tre, ống hút gạo, ống hút inox…

Đánh giá các loại ống hút hiện nay

  1. Ống hút nhựa

Ưu điểm: Tiện lợi, giá thành thấp do có thể sản xuất hàng loạt trong thời gian ngắn. Có nhiều kích cỡ khách nhau, màu sắc sặc sỡ, nên có thể sử dụng cho nhiều loại đồ uống và cho nhiều mục đích khác nhau.

Nhược điểm: Độc hại do có nhiều nhà sản xuất vì lợi nhuận, bất chấp sử dụng nhựa tái chế, rồi dùng phẩm màu không dành cho thực phẩm để nhuộm màu. Thêm vào đó trong quá trình thổi nhựa thành ống hút có thể nhiễm các kim loại nặng khác nữa. Ngoài ra, như ta đã biết, ống hút nhựa là một trong những tác nhân gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường bởi cần tới 400 năm, ống hút nhựa mới phân huỷ hoàn toàn. Với những chiếc ống hút sặc sỡ bị vứt ra môi trường sẽ khiến cho động vật nhầm tưởng là thức ăn, chúng ăn vào sẽ bị thương hoặc chết. Sẽ cần một chi phí cực lớn để xử lí dứt điểm các vấn đề mà rác thải từ ống hút nhựa gây ra.

  1. Ống hút tre

Ưu điểm: Sản phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên, sử dụng được nhiều lần, là phương pháp thay thế cho ống hút nhựa để bảo vệ môi trường.

Nhược điểm: Chưa thực sự tiện dụng vì kích thước lớn, sau mỗi lần sử dụng phải vệ sinh lại ống hút đã dùng. Chưa đáp ứng được số lượng lớn vì hiện tại nhiều công đoạn đang phải làm thủ công nên kéo theo giá thành sẽ cao. Không có nhiều màu sắc để lựa chọn, các hình thức in ấn lên ống hút tre ko đa dạng và không thế hiện được màu sắc rõ ràng.

  1. Ống hút gạo

Ưu điểm: Là một sản phẩm được tạo ra từ tinh bột, nên rất an toàn cho sức khoẻ người dùng và có tính thân thiện với môi trường. Sản phẩm sau khi sử dụng có thể ăn được, hoặc nếu bỏ ra ngoài môi trường chỉ cần thời gian rất ngắn có thể phân huỷ hoàn toàn. Màu sắc đa dạng hơn ống hút tre, vì có thể sử dụng màu thực phẩm để tạo màu cho ống hút.

Nhược điểm: Trong quá trình sản xuất cần phải được xử lý tối ưu nguồn nước thải mới hoàn toàn thân thiện với môi trường. Vì vậy hiện nay giá thành của ống hút bột gạo vẫn chưa thực sự tốt. Việc bảo quản ống hút bột gạo cũng đang là vấn đề cần lưu tâm, bởi khi bảo quản ko tốt sẽ gây ra ẩm mốc cho sản phẩm. Các hình thức in ấn lên sản phẩm hiện chưa có, nên sẽ ko tốt cho việc PR quảng cáo thương hiệu riêng.

  1. Ống hút cỏ

Ưu điểm: Sản phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên, tiện lợi vì có thể sử dụng 1 lần, dễ dàng phân huỷ trong môi trường là phương pháp thay thế cho ống hút nhựa để bảo vệ môi trường. Hiện sản phẩm đang được cung cấp tới thị trường với 2 dạng tươi và khô để thuận lợi cho nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Nhược điểm: Sản phẩm hiện đang sản xuất hoàn toàn thủ công, không thể đáp ứng với số lượng lớn nên giá thành sản phẩm còn rất cao. Sản phẩm khó bảo quản, vì phải cho vào tủ lạnh đổi với ống hút cỏ tươi. Chúng dễ bị vỡ và khá mỏng manh.

Các sản phẩm này, có mùi cỏ và vị hơi nhẳn đắng, nêu sẽ làm thay đổi mùi và vị của đồ uống. Ống hút chỉ có màu xanh tự nhiên của cỏ. Hiện chưa có hình thức in ấn nào được sử dụng trên ống hút cỏ nên không tốt cho các hình thức PR và Marketing.

  1. Ống hút inox

Ưu điểm: Có thể sử dụng trong thời gian dài. Sản phẩm được làm từ thép nên rất chắc chắn, cho khả năng hút rất tốt. Hình thức sang trọng, mạnh mẽ kèm với đó là việc bảo quản rất đơn giản.

Nhược điểm: Sản phẩm chưa thực sự tiện lợi bởi phải vệ sinh sau mỗi lần sử dụng. Hiện tại các sản phẩm ống hút kim loại bên ngoài thị trường nguồn gốc chưa rõ ràng, phần lớn được nhập khẩu từ Trung Quốc. Vì vậy chứng nhận an toàn cho người dùng cũng chưa được đơn vị nào đề cập tới, với nguồn nguyên liệu thép sản xuất ống hút. Hiện tại giá ống hút kim loại còn rất cao nên chi phí đầu tư là không nhỏ, chỉ phù hợp cho các nhân tự mua và sử dụng.

  1. Ống hút giấy

Ưu điểm: Thân thiện với môi trường, do sản phẩm được làm từ gỗ có chứng nhận FSC (gỗ được khai thác từ rừng do con người trồng). Sau khi sử dụng chỉ cần 50 ngày có thể phân huỷ hoàn toàn trong điều kiện bình thường và không gây hại cho môi trường đất và nước. Sản phẩm rất an toàn cho người dùng với chứng nhận của FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) được phép nhập khẩu vào thị trường Mỹ. Có thể tuỳ chỉnh kích thước, màu sắc và nội dung in phù hợp cho PR và các chiến dịch Marketing. Sản phẩm sử dụng keo và mực in thực phẩm nên không gây ra mùi khó chịu và rất an toàn cho người dùng. Đây là một sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam mang theo ý nghĩa bảo vệ môi trường và thể hiện được trí tuệ của con người Việt. Với hệ thống nhà xưởng hiện đại, chúng tôi có thể đáp ứng được mọi yêu cầu về số lượng cũng như tiến độ…

Nhược điểm: Ống hút bị mềm sau khoảng 2 tiếng khi sử dụng đồ uống nóng và 6 tiếng khi sử dụng cho đồ uống lạnh. Tuy sản phẩm bị mềm nhưng vẫn hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu sử dụng.

Nhìn chung, mỗi loại ống hút đều có những ưu, nhược điểm riêng. Tuỳ vào mục đích sử dụng, chúng ta có thể phân loại ra các nhóm ống hút cho từng đối tượng khác nhau. Đối với các doanh nghiệp kinh doanh trong ngành dịch vụ bán lẻ, thực phẩm… thì lựa chọn tối ưu nhất đáng để cân nhắc đó là Ống hút giấy.

Paper Republic là đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp các loại ống hút giấy cho các doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Tự hào là Nhà máy sản xuất ống hút giấy đầu tiên tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn FSC-Coc của Forest Stewardship Counsil – Hội đồng Quản lý Rừng Thế giới, để mỗi sản phẩm làm ra có thể đáp ứng được những tiêu chuẩn cao và khắt khe nhất, những chiếc ống hút của chúng tôi được sản xuất bởi dây chuyền khép kín tại nhà máy hiện đại của Paper Republic cùng quy trình sản xuất được kiểm soát nghiêm ngặt